Logo
Tin tức
Loading...

7+ Giải pháp bảo mật thông tin cho doanh nghiệp hiệu quả

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì việc bảo mật thông tin dữ liệu đang trở thành một thách thức không hề nhỏ đối với các doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để xây dựng được chiến lược an toàn thông tin tổng thể tốt nhất cho doanh nghiệp? Thử ngay các giải pháp bảo mật thông tin dưới đây nhé!

Bảo mật thông tin trong các hệ cơ sở dữ liệu là gì?

bảo mật thông tin là gì

Bảo mật thông tin cơ sở dữ liệu là các biện pháp mà các doanh nghiệp, tổ chức thực hiện để bảo vệ hệ thống an toàn thông tin khỏi các mối đe doạ từ tấn công an ninh mạng và ngăn chặn dữ liệu bị đánh cắp. Đây là quá trình khó khăn và nhiều thách thức bởi các cuộc tấn công an ninh mạng ngày càng tinh vi và khó lường hơn.

Xem thêm : Giải pháp hội nghị truyền hình được sử dụng rộng rãi mùa covid

Thông tin gì cần được bảo mật?

Bất cứ thông tin dữ liệu nào quan trọng đối với doanh nghiệp thì đều cần được bảo mật. Dưới đây là một số thông tin cần bảo mật phổ biến nhất:

 • Thông tin, dữ liệu khách hàng: Đây là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, hiểu về khách hàng chính là quyết định sự sống còn của công ty nên cần được ưu tiên bảo vệ hàng đầu.
 • Tình trạng kinh doanh: Có những công ty bắt buộc phải công bố dữ liệu tài chính nhưng nếu để đối thủ nắm được sẽ rất bất lợi.
 • Thông tin đối tác và chuỗi cung ứng: Trong 1 số ngành thì việc để lộ ra những nhà cung cấp chất lượng, giá tốt sẽ khiến họ mất đi lợi thế cạnh tranh với đối thủ.
 • Thông tin nhân viên: Đặc biệt là thông tin của các các bộ cấp cao. Nếu để lộ ra sẽ dễ bị các nhà tuyển dụng khác chèo kéo.
 • Thông tin về chiến lược và sản phẩm sắp ra mắt: Bản quyền ở Việt Nam chưa được chú trọng nên tình trạng ăn cắp ý tưởng và sản phẩm diễn ra rất thường xuyên. Nếu để lộ ra trước bạn sẽ bị thua bởi các sản phẩm “copy” khác.
 • Bí mật kinh doanh khác: ở một số ngành có những bí mật kinh doanh riêng cần được bảo mật kỹ càng.

thông tin gì cần được bảo mật

Những mối đe dọa tới an toàn thông tin doanh nghiệp

Tin tặc thường tấn công dữ liệu doanh nghiệp thông qua những hình thức sau:

 • Tấn công lừa đảo Phishing
 • Khai thác lỗ hổng bảo mật trong các ứng dụng, phần mềm
 • Tiêm nhiễm và lây lan mã độc, virus.
 • Tấn công chiếm password
 • Tấn công chuỗi cung ứng
 • Tấn công hệ thống CRM

Giải pháp bảo mật thông tin và dữ liệu cho doanh nghiệp

Để có thể có được phương án bảo mật thông tin tổng thể hiệu quả nhất thì doanh nghiệp, tổ chức cần lưu ý tới các thành phần sau:

Xây dựng chính sách bảo mật thông tin

Giải pháp bảo mật thông tin 1

Đây là một bước quan trọng giúp giảm thiểu rủi ro mà nhiều tổ chức doanh nghiệp thường bỏ qua. Chính sách này sẽ được soạn thảo bao gồm các điều khoản, luật lệ, phân quyền chia sẻ, truy cập dữ liệu mà toàn bộ nhân viên trong công ty cần phải tuân thủ.

Bảo mật hệ thống website

Website là kênh giao tiếp chính của doanh nghiệp với khách hàng và cũng là điểm dễ bị tấn công nhất. Vì thế cần sử dụng các công cụ bảo mật, cảnh báo sự cố website. Ngoài ra, đối với các tổ chức ngành thương mại điện tử, tài chính ngân hàng, thanh toán online thì phải thực hiện pen-test thường xuyên để phòng tránh sự tấn công của tin tặc.

Bảo mật hệ thống quan hệ khách hàng (CRM)

Nếu doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm CRM thì hãy đầu tư bảo mật riêng cho chúng. Ví dụ đơn giản cho thấy nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam chỉ mới bị nghi lộ thông tin của khách hàng mà giá cổ phiếu đã giảm hàng trăm tỷ.

Bảo mật thiết bị IoT (Internet-of-Things)

Các thiết bị nối với internet cũng là một cánh cửa để tin tặc tấn công dữ liệu của bạn. Từ modem wifi tới máy in, camera an ninh đều có thể bị hack dễ dàng nếu doanh nghiệp không triển khai các hình thức bảo mật cao.

Bảo mật máy chủ & hệ thống Cloud

Giải pháp bảo mật thông tin 2

Công nghệ Cloud đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn vì yếu tố tiện lợi và an toàn. Tuy nhiên chúng cũng không tránh được các cuộc tấn công mạng. Vì thế hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng dịch vụ từ các nhà cung cấp uy tín như Microsoft Azure, Amazon AWS.

Bảo mật hệ thống IT/OT & mạng nội bộ (networks)

Chỉ cần 1 thiết bị dính virus hoặc mã độc thì cả hệ thống sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng. Vì thế, cần có biện pháp để ngăn chặn sự phát tán mã độc trong mạng nội bộ, hệ thống vận hành, hệ thống công nghệ thông tin để hạn chế rủi ro.

Nâng cao nhận thức của Cán bộ – nhân viên

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng nhưng thường bị các doanh nghiệp lãng quên. Chỉ cần một sơ ý nhỏ của nhân viên cũng có thể khiến doanh nghiệp bị tấn công gây ra nhiều thiệt hại nặng nề. Chính vì thế, cần nâng cao ý thức của cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp về việc bảo mật các thông tin quan trọng.

Trên đây là những giải pháp bảo mật thông tin cho doanh nghiệp hiệu quả nhất mà Cypresscom đã tổng hợp được. Hy vọng bạn đã lựa chọn được những giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Trân trọng!

Các tin khác

(024) 6269 6819