Lịch sử phát triển của truyền hình hội nghị

Kỹ thuật này tốn kém nên không thể sử dụng trong y học, giáo dục hay họp hành trong công ty. Cố gắng sử dụng hệ thống mạng điện thoại để truyền hình ảnh chất lượng thấp, ví dụ như hệ thống được phát triển bởi AT&T trong những năm 1950, đã thất bại do chất lượng hình ảnh thấp và thiếu các kỹ thuật nén hiệu quả. Năm 1970, xuất hiện PicturePhone sử dụng băng thông 1MHz và tốc độ 6Mbs cũng không đạt được thành công trong thương mại do giá thành cao, đồng thời ít người sử dụng và không tương thích với các hệ thống khác.

Vào năm 1980, hệ thông mạng điện thoại số xuất hiện, ví dụ như mạng ISDN, đảm bảo tốc độ tối thiểu (thường là 128Kbs) cho hình ảnh và âm thanh nén. Trong thời gian này, có nhiều nghiên cứu về truyền dữ liệu âm thanh và hình ảnh. Hệ thông truyền hình hội nghị thương mại đầu tiên được sản xuất bởi PictureTel.

Năm 1984, Concept Communication tại Mỹ đã phát minh ra thiết bị có kích thước bằng máy tính thông thường với giá 12,000$ thay thế cho thiết bị đắt đỏ giá hơn 100,000$, có khả năng truyền video có tốc độ gấp đôi hệ thống cũ lên tới 30fps. Công ty đó cũng đăng ký bản quyền cho thiết bị codec có khả năng xử lý video liên tục. Trong những năm 1990, hệ thống truyền hình hội nghị càng ngày có giá càng rẻ hơn để phù hợp với nhiều tổ chức. Cuối cùng, vào những năm 1990, hệ thống truyền hình hội nghị trên nền IP trở hành hiện thực, và nhiều kỹ thuật nén hình ảnh xuất hiện, cho phép máy tính cá nhân có thể thực hiện truyền hình hội nghị. Năm 1992, CU-SeeMe được phát triển tại Cornell bởi nhóm của Tim Dorcey. Năm 1995, hệ thống truyền hình hội nghị giữa Bắc Mỹ và Châu Phi được xây dựng. 

Đến những năm 1990, truyền hình hội nghị trên nền IP thành hiện thực, và nhiều kỹ thuật nén hình ảnh hiệu quả hơn được phát minh, cho phép máy tính cá nhân có thể thực hiện truyền hình hội nghị. Năm 1992, CU-SeeMe được phát triển tại Cornell bởi nhóm Tim Dorcey. Năm 1995, hệ thống truyền hình hội nghị giữa Bắc Mỹ và Châu Phi đầu tiên được thiết lập.

Trong những năm 2000, cuộc gọi video được phổ biến miễn phí trên Internet bởi Skype và iChat, cho phép sử dụng truyền hình hội nghị giá rẻ và có thể gọi bất kỳ đâu.

Vào tháng 5/2005, hệ thống truyền hình hội nghị chất lượng cao đầu tiên được sản xuất bởi Lifesize Communications, xuất hiện tại hội chợ Interop tại Las Vegas, có khả năng truyền video chất lượng 720p tại 30fps. Polycom giới thiệu thiết bị truyền hình hội nghị chất lượng cao đầu tiên vào năm 2006. Đến năm 2010, hầu hết các hãng sản xuất thiết bị truyền hình hội nghị hỗ trợ HD.

Hiện tại, hệ thống truyền hình hội nghị phát triển từ thiết bị cứng lên nền tảng di động, máy tính bảng ...

Cuối năm 2012, Cypresscom cho ra đời sản phẩm truyền hình hội nghị VEDA chất lượng HD tại Việt Nam cho phép mọi doanh nghiệp có thể đầu tư hệ thống họp trực tuyến với chi phí thấp.  

Tư vấn hỗ trợ khách hàng 24/7

Hà Nội: 097 363 9669
Hồ Chí Minh: 096 884 0506